Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Trong hoàn cảnh kinh tế thị trường tăng trưởng như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có vô vàn người nghe đến và làm quen với các dạng kinh doanh khác nhau. Theo đó, mong muốn được định nghĩa về những khái niệm, những hiểu biết thuộc ngành này càng ngày càng trở nên quan trọng và được đông ngưởi sử dụng quan tâm. Một trong số kiến thức đó có thể nói đến là lợi tức.

Hàng vô số thắc mắc được đặt ra xung quanh cách gọi này, như lợi tức là gì?? Có những loại hình lợi tức nào? Nên chú tâm điều gì trước khi bỏ tiền túi vào lợi tức? Nội dung phía dưới sẽ trả lời mọi thắc mắc trên.

lợi tức

Lợi tức có ý nghĩa gì??

Có thể được hiểu một cách giản đơn nhất, lợi tức là mức lãi, lãi suất sinh ra khi bạn mua bán vào việc buôn bán hay thậm chí là ký gửi tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều mục đích khác nhau mà nó còn có những cách hiểu khác nhau như “cổ tức” trong đâu tư chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong việc gửi vốn ở ngân hàng.

Thêm vào đó, lợi tức còn được xem xét dưới hai góc nhìn: chủ phần vay và đi vay. Về cách nhìn thứ nhất đã được chúng ta lý giải ở trên. Nếu phân tích trên góc độ khách đi vay vốn thì lợi tức lại là số lượng lãi sinh ra mà khách đi vay phải trả cho chủ nợ để được sử dụng khoản vay trong một khoảng thời gian nhất định trước khi phải hoàn tiền. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của định nghĩa lợi tức và còn được sử dụng trong Hàng chục hoạt động liên quan đến thị trường kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức nhận được (phải trả) so với tổng số vốn đã kinh doanh. Thời hạn tùy vào từng trường hợp cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các phương pháp lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn kiểu khác nhau. Mỗi cách lại có thuật ngữ và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà bỏ tiền cho khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì số tiền lãi của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo thời gian phải nắm giữ: Đây là hình thức lợi tức được tính theo cơ sở khoảng kỳ hạn khách hàng nắm giữ, không phải xác định số lượng ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của dạng lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản đầu tư tiền

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội bỏ tiền túi thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là số lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng kỳ hạn mua bán

t là khoảng thời gian đến thời điểm đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh phần lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản đâu tư này thường ngắn hạn, được phân loại hình như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là số ngày đến thời gian đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là loại hình sinh lời nhanh và mang lại khoản lãi rất cao cho người kinh doanh. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình hằng trăm rủi ro. Nếu không nắm rõ những để ý sau đây, rất có thể nhà bỏ tiền cho vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • nói rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là doanh thu mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • được định nghĩa rõ về tình hình tài chính, mua và bán của công ty mình định đầu tư tiền: Do cổ tức được tính theo khoản lợi nhuận công ty, nên nhà bỏ tiền túi cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: xét sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Từ đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi mua bán, lợi nhuận mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.9/5 (19 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next